Phát triển bóng đèn led âm trần có tính năng vượt trội trong chiếu sáng dân dụng

Những năm gần đây, các nhà nghiên cứu khoa học ở Đại Học Cambridge đang không ngừng nghiên cứu và cải tiến ra những bóng đèn led âm trần cho ánh sáng rực rỡ nhưng tiết kiệm điện và tuổi thọ lên đến 60 năm. Nếu thành công, đây sẽ được xem là bước ngoặt lớn trong sự phát triển của ngành công nghệ đèn LED cũng như mang lại nhiều lợi ích cho các ngành kinh tế khác.

Phát triển bóng đèn led âm trần có tính năng vượt trội trong chiếu sáng dân dụng

Tuy các chip led có kích cỡ chỉ nhỏ hơn một đồng xu nhưng những chiếc đèn led âm trần này có hiệu suất chiếu sáng  cao gấp 12 lần bóng đèn dây tóc và gấp ba lần bóng đèn huỳnh quang. Thêm vào đó, loại bóng này sẽ phát sáng ngay lập tức sau khi bật chứ không mất thời gian khởi động như các bóng đèn tiết kiệm khác hiện nay.

Chip led âm trần do các nhà khoa học ở đại học Cambrige nghiên cứu

Chip led âm trần do các nhà khoa học ở đại học Cambrige nghiên cứu

Các loại đèn led âm trần không chứa thủy ngân và do đó sẽ ít gây hại cho môi trường hơn khi thải bỏ. Ngoài ra ánh sáng của bóng đèn LED là ánh sáng liên tục chứ không nhấp nháy như của bóng huỳnh quang, vốn bị coi là nguyên nhân gây ra bệnh đau nửa đầu và động kinh. Với tuổi thọ 100.000 giờ, loại bóng đèn này có thể sử dụng lâu hơn 10 lần so với các loại bóng tiết kiệm điện.

Khi đưa ra tuyên bố sẽ cấm việc bày bán bóng đèn dây tóc vào năm 2011, chính phủ Anh đã dự đoán bước chuyển này sẽ giúp cắt giảm khoảng 5 triệu tấn khí thải CO2 mỗi năm. Tuy nhiên loại bóng đèn mới được phát triển sẽ giúp cắt giảm một lượng khí thải gấp 8 lần như thế. Loại bóng đèn này được dự đoán sẽ làm giảm đi 1/4 lượng điện tiêu thụ ở các hộ gia đình, và nếu được lắp đặt ở tất cả các công sở và nhà dân ở Anh, sẽ giảm tỷ lệ điện năng tiêu thụ cho thắp sáng từ 20% xuống còn 5%.

Thực tế việc dùng bóng đèn âm trần để thắp sáng không phải là một điều gì mới mẻ. Đèn LED đã được sử dụng trên xe đạp, điện thoại di động, đèn flash máy ảnh và dây đèn trang trí vì giá thành tương đối rẻ và kích thước nhỏ so với các loại bóng đèn khác.

Mặc dù vậy cho đến nay bóng đèn LED downlight âm trần vẫn chưa được sử dụng rộng rãi vì giá thành còn quá cao. Lý do chủ yếu là vì vật liệu làm bóng cần phải được chế tạo trên các phiến sapphire, khiến cho giá một bóng đèn LED downlight âm trần có thể lên đến 30USD. Điều này đã được các nhà nghiên cứu của ĐH Cambridge giải quyết bằng cách nuôi vật liệu trên các phiến silicon.

Giáo sư Colin Humphreys, đứng đầu Trung tâm Gallium Nitride của ĐH Cambridge, tin tưởng: đây rất có thể là cái đích mà loài ngườiđã đeo đuổi lâu nay nhằm đáp ứng nhu cầu thắp sáng trong tương lai. “Chúng tôi đã tiến rất gần đến việc chế tạo ra một loại bóng đèn led âm trần sáng trắng có hiệu suất cao và giá thành thấp. Đây không chỉ là một tin vui đối với việc bảo vệ môi trường, mà còn đem lại lợi ích cho người tiêu dùng thông qua việc cắt chi phí năng lượng”, giáo sư Hymphreys cho biết. Hiện một nhà sản xuất là hãng RFMD thuộc hạt Durham của Anh đã bắt đầu nghiên cứu chế tạo bản thử nghiệm và hứa hẹn sẽ tung ra thị trường chiếc bóng đèn thương mại đầu tiên trong hai năm tới.

Den-led-am-tran-9w-mat-tron

Một bóng đèn led âm trần do Việt Nam sản xuất với giá cả rất hợp lý

Tại Việt Nam, bóng đèn led âm trần đang được sử dụng và ngày càng phổ biến và giá thành đã rẻ hơn trước nhiều. Chúng tôi hiện đang là nhà phân phối đèn led chính hãng tại Hà Nội cũng như trên toàn quốc, đảm bảo sẽ mang đến cho quý khách hàng những bóng đèn âm trần giá rẻ nhất, chất lượng tốt nhất chiếu sáng cho mọi không gian, mọi công trình.

Xem thêm : Bảng giá đèn led âm trần cao cấp, giá rẻ nhất Hà Nội.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *