Cách nhận biết chất lượng ánh sáng đèn âm trần tốt hay không

Hầu hết các khách hàng đi mua đèn âm trần chưa có kinh nghiệm về LED chính vì vậy rất dễ mua phải các sản phẩm kém chất lượng mà không hề hay biết. Chỉ khi sử dụng được một thời gian hoặc đèn gần hỏng trong thời gian ngắn mới nhận ra được. Điều này là vô cùng nguy hiểm vì đèn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của quý khách và các thành viên trong gia đình. Vậy làm sao để biết được một bóng đèn led âm trần có thực sự tốt hay không. Bài viết sau chúng tôi sẽ hướng dẫn cho quý khách có thể nhận biết sơ bộ được chất lượng ánh sáng của bóng đèn led nói chung và đèn led âm trần nói riêng.

Tiêu chuẩn để đánh giá ánh sáng đèn âm trần chất lượng cao

Có rất nhiều thông số đánh giá chất lượng nguồn sáng của đèn led âm trần, nhưng ở đây chúng tôi chỉ tập trung vào 2 yếu tố dễ nhận biết nhất là hiện tượng nhấp nháy và ánh sáng xanh, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng.

Hiện tượng nhấp nháy của LED

Đối với hiện tượng nhấp nháy, với công nghệ sản xuất đèn led tiên tiến như hiện nay chúng ta khó có thể dùng mắt thường để phân biệt độ nháy của đèn. Với các sản phẩm đèn LED hiện nay, kể cả với các bóng đèn LED giá rẻ của Trung Quốc, nếu dùng mắt thường để quang sát chúng ta đều thấy ánh sáng rất mịn và đẹp. Tuy nhiên quý khách có thể soi kiểm tra qua camera của smartphone hay bất kỳ thiết bị thu hình nào khác để thấy rõ hiện tượng nhấp nháy của nguồn sáng. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đó là bộ nguồn (drive) của đèn, bao gồm các mạch chống nhiễu, linh kiện điện tử kém chất lượng khiến nguồn điện cung cấp không đảm bảo, tạo hiện tượng nhấp nháy. Các nghiên cứu của các nhà khoa học ở một trường đại học tại Hoa Kỳ đã chứng minh được tác hại của hiện tượng nhấp nháy đến sức khỏe người dùng, gây hiện tượng chóng mặt, hoa mắt, đau đầu, giảm hiệu suất lao động trong khi mà người dùng không hề hay biết.

Hàm lượng ánh sáng xanh của đèn âm trần phát ra

Yếu tố thứ hai để đánh giá chất lượng ánh sáng của đèn âm trần là hàm lượng ánh sáng xanh. Ánh sáng xanh được hiểu là bước sóng thấp nhất mà con người có thể nhìn thấy được khoảng từ 415 – 455 nm, mang năng lượng cao. Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình smartphone, tivi, laptop … và có cả ngay trong bóng đèn LED của ngôi nhà.

Ánh sáng xanh vẫn có trong đèn LED âm trần

Ánh sáng xanh vẫn có trong đèn LED âm trần

Đặc biệt với những sản phẩm đèn LED giá rẻ của Trung Quốc thì cường độ ánh sáng xanh trong nguồn sáng càng mạnh. Vậy câu hỏi đặt ra là ánh sáng xanh tác động như thế nào đến sức khỏe ? Theo Viện Hoa Kỳ về Sức khỏe và An toàn lao động, khi tiếp xúc với ánh sáng xanh thường xuyên sẽ gây tác hại ghê gớm đến sức khỏe: 90% số người mắc chứng suy giảm thị lực khi tiếp xúc với ánh sáng xanh 3 giờ mỗi ngày. Điều nguy hiểm hơn khi ánh sáng tiếp xúc với mắt trẻ em, vì đôi mắt trẻ chưa phát triển hoàn thiện, còn non nớt nên rất dễ bị tổn thương vĩnh viễn. Bạn sẽ giật mình khi biết được đến 7/10 trẻ em tiểu học thành phố bị mắc bệnh về thị giác và con số trên không ngừng gia tăng. Với điều kiện làm việc ở các văn phòng hay những không gian sống chật chội của thành phố, việc tiếp xúc ánh sáng tự nhiên rất hạn chế. Vì thế nhiều nơi buộc phải dùng ánh sáng đèn cả ngày lẫn đêm. Nếu nguồn sáng cung cấp không đảm bảo sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng. Để giảm thiểu tối đa lượng ánh sáng xanh mà bạn phải tiếp xúc, lựa chọn những bóng đèn led cao cấp do các thương hiệu Việt sản xuất hay nhập khẩu chính là giải pháp hàng đầu. Đồng thời quý khách cũng nên tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng.

Qua bài viết trên, chắc hẳn quý khách đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của chất lượng ánh sáng đèn âm trần mà mình sử dụng. Để lựa chọn được những bóng đèn âm trần tốt nhất với giá hợp lý nhất, quý khách hãy đến với công ty TH Lighting.

 

 

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *