Chế tạo đèn led siêu mỏng – Bước đột phá mới trong công nghệ LED

Gần đây, các nhà khoa học tại Đại học Washington đã chế tạo thành công những bóng đèn led siêu mỏng, được coi là mỏng nhất thế giới và có thể sử dụng nguồn năng lượng ánh sáng. Thế hệ bóng đèn LED mới này có cấu trúc không gian 2 chiều, được chế tạo từ chất bán dẫn linh hoạt cho phép sử dụng vào những thiết bị có kích thước nhỏ và đa dạng hơn so với công nghệ hiện đại. Chính vì thế, đây được xem là bước đột phá trong cuộc cách mạng về công nghệ LED.

Như chúng ta được biết, có rất nhiều thiết bị điện tử từ những tấm nền TV, smartphone cho tới công nghệ thiết bị đeo được đều sử dụng những bóng LED rất nhỏ (Light Emitting Diodes). Các bóng LED này đều được chế tạo từ những chất bán dẫn có khả năng phát sáng nhờ vào chuyển động của các electron. Theo xu hướng phát triển công nghệ nano, vấn đề cấp bách đặt ra cho các nhà khoa học là cần phải sử dụng những chất bán dẫn ngày càng mỏng hơn, bền hơn và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn để đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Chế tạo đèn led siêu mỏng – Bước đột phá mới trong công nghệ LED

Giáo sư Xiaodong Xu- nhà khoa học vật liệu và kỹ thuật vật lý tại Đại học Washington cho biết: “Chúng tôi có thể chế tạo ra những bóng đèn led mỏng nhất thế giới chỉ dày hơn các nguyên tử 3 lần nhưng vẫn đảm bảo được độ bền. Các bóng đèn led siêu mỏng có thể gấp lại được là một thành tựu quan trọng cho công nghệ di động trong tương lai nhằm tích hợp vào trong các thiết bị điện tử”.

Giáo sư Xiaodong đã cùng với học trò của mình là Jason Ross đồng đứng tên cho công nghệ này trên tạp chí Nature Nanotechnology. Cả 2 đã cùng làm việc để tạo nên thế hệ bóng đèn LED mới tại Đại học Washington với cấu trúc 2 chiều, mỏng hơn từ 10 đến 20 lần so với các bóng LED hiện tại vốn có cấu trúc không gian 3 chiều.

Chế tạo đèn LED siêu mỏng, dày hơn nguyên tử 3 lần

Chế tạo đèn LED siêu mỏng, dày hơn nguyên tử 3 lần

Ross cho biết: “Những bóng LED do chúng tôi chế tạo nhỏ hơn tới 10.000 lần so với độ dày của 1 sợi tóc người. Dù vậy, ánh sáng mà chúng phát ra vẫn có thể nhìn thấy bởi những thiết bị đo lường tiêu chuẩn. Đây là một bước tiến lớn của công nghệ nano. Mặc dù vẫn được chế tạo từ chất liệu bán dẫn nhưng với những tính chất hoàn toàn mới, bạn vẫn có thể ứng dụng nó hầu như cho tất cả mọi thứ mà công nghệ bán dẫn silicon trước đây chưa làm được”.

Ngoài việc sử dụng tính chất phát sáng, các bóng đèn led siêu mỏng mới còn có triển vọng sử dụng ánh sáng để chạy các vi xử lý kích thước nano thay vì sử dụng điện năng hay chuyển động của các electron. Ross cho biết thêm: “Một giải pháp đầy hứa hẹn khác là thay thế các kết nối cục bộ hiện tại đang sử dụng điện tử bằng kết nối ánh sáng, cáp quang hay laser nano. Điều này cho phép tạo nên những thiết bị có mức tiêu hao năng lượng ít hơn và các thành phần bên trong thiết bị liên kết chặt chẽ với nhau hơn”.

Ở giai đoạn tiếp theo của dự án, nhóm nghiên cứu sẽ tìm cách kinh tế hóa và đơn giản hóa quy trình chế tạo để có thể mang đến các bóng đèn led siêu mỏng gần hơn với người sử dụng. Đồng thời, nhóm sẽ khảo sát điều gì sẽ xảy ra nếu xếp chồng các tấm bóng led lên bằng nhiều cách khác nhau. Ngoài ra, một tính chất khác là các bóng LED mới phân cực ánh sáng theo cách khác so với các vật liệu hiện tại. Đây chính là một gợi mở khá thú vị để các nhà nghiên cứu tiếp tục theo đuổi và tìm cách ứng dụng chúng vào lĩnh vực thích hợp.

Thực sự, công nghệ LED đã mang đến những ích lợi tuyệt vời cho cuộc sống của con người. Quý khách còn chần chờ gì mà không mua ngay đèn led chiếu sáng từ hôm nay để trải nghiệm và tận hưởng những tính năng vượt trội đó. Để biết thêm các sản phẩm như đèn led âm trần ba màu, đèn âm trần siêu mỏng, đèn tuýp led.. quý khách có thể xem : Các loại đèn led cao cấp chính hãng do TH Lighting cung cấp.

Share this post