Đèn led là gì?

Đèn led là gì?

LED (viết tắt của Light Emitting Diode hay gọi một cách thuần Việt là Đi-ốt phát quang), là các đi ốt bán dẫn có thể phát ra ánh sáng hay các tia hồng ngoại, tử ngoại.  Diod LED cũng tương tự như các loại diot bán dẫn khác, có cấu tại từ khối bán dẫn loại P ghép với khối bán dẫn loại N. Trong hai khối bán dẫn, một khối chứa các điện tử điện tích âm và khối còn lại mang những lỗ trống điện tích dương. Khi chúng gặp nhau, các điện tích âm và dương kết hợp với nhau, tạo ra các electron giải phóng năng lượng dưới dạng lượng tử ánh sáng. Các khối bán dẫn hay điện cực của đèn led được sử dụng bằng các vật liệu bán dẫn và công nghệ Nano.

đèn led việt nam

Đèn LED có thể tiết kiệm năng lượng tiêu thụ từ 70%-80% so với loại đèn thông thường.
Ảnh: Một số sản phẩm đèn led mà TH Lighting đang phân phối

Đèn LED sử dụng nguồn điện một chiều, với hiệu điện thế rất nhỏ từ hơn 1v đến 12v. Các loại đèn led chiếu sáng hiện này đa số sử dụng loại nguồn một chiều 12v. Nguồn hay driver sẽ hạ thế từ dòng điện xoay chiều 220V.

Đèn LED có những ưu điểm như tiết kiệm năng lượng tiêu thụ từ 70%-80% so với loại đèn thông thường. Một bóng đèn LED công suất 5W có thể cho ánh sáng tương đương với một bóng đèn thông thường công suất 20W. Thời gian chiếu sáng của đèn LED trắng trung bình 100,000 giờ (tương đương 35 năm, mỗi ngày hoạt động 8 giờ). Theo tính toán của viện Hàn Lâm khoa học Mỹ, nếu sử dụng đèn LED cho 50% nhu cầu chiếu sáng hiện nay ở nước này, thì mỗi năm sẽ tiết kiệm được 17GigaWatt điện, tương đương công suất của 17 cụm nhà máy điện hạt nhân. Với lĩnh vực chiếu sáng công cộng, đèn LED trắng đã bắt đầu tham gia vào các công trình kiến trúc mới.

Đặc điểm đèn LED

Ánh sáng led tỏa nhiệt rất thấp, lượng nhiệt tỏa ra trong quá trình hoạt động của đèn led gần như là không đáng kể so với các loại đèn cổ điển như compact, sợi đốt… Đây là một trong những lý do làm cho đèn led tiết kiệm được nguồn năng lượng hao phí rất lớn.

Bên cạnh đó đèn LED có những ưu điểm khác như khi hoạt động không sinh ra các tia hồng ngoại hay tia cực tím. Những ưu điểm của loại đèn này là không thể phủ nhận, những thiết kế với nhiều phong cách khác nhau đã và đang biến đèn LED trở thành một thiết bị chiếu sáng đáng được lựa chọn cho không gian sống của mỗi gia đình và các công trình xây dựng.

Bất kỳ sự chấn động nhẹ hay va chạm nào thì dây tóc của bóng đèn huỳnh quang có thể đứt và dẫn đến tình trạng cháy nổ nhưng LED do cấu tạo an toàn và nhỏ gọn không dễ dàng bị phá hủy và hư hỏng, rất tiện lợi trong vận chuyển cũng như sử dụng. LED còn an toàn hơn cho người sử dụng về lâu dài và an toàn cho môi trường vì không chứa thủy ngân. Ánh sáng LED liên tục và không nhấp nháy như bóng đèn huỳnh quang vốn bị xem là nguyên nhân của chứng đau nửa đầu và động kinh.

Đèn LED thay thế đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang bởi những ưu điểm như tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ cao, kích thước nhỏ gọn, có thể tạo ra nhiều loại trông rất sang trọng, nhiệt năng sinh ra trong quá trình hoạt động không đáng kể, hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ thấp, không sử dụng thủy ngân như các loại bóng huỳnh quang thông thường.

Ánh sáng phát ra của đèn LED có màu sắc phụ thuộc vào chất liệu làm ra nó. Ví dụ như đèn LED màu đỏ được làm từ các thành phần hóa học như nhôm, gali, a-xen. Đèn LED màu trắng được tạo ra bằng cách bao phủ một lớp photpho màu vàng bên ngoài đèn LED xanh da trời.

Với sự phát triển ngày càng nhanh chóng của công nghệ LED chiếu sáng, phạm vi và khả năng ứng dụng của LED ngày càng mở rộng trong các hoạt động đời sống. Hiện nay, người dùng ở các đô thị lớn hầu như đã chuyển sang sử dụng công nghệ chiếu sáng LED thân thiện môi trường và tiết kiệm này.

 

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *