Hướng dẫn tính số lượng đèn âm trần lắp đặt trong nhà tiết kiệm mà hiệu quả

Trên các trang mạng hiện nay, có rất nhiều các bài viết hướng dẫn cách tính số lượng đèn âm trần cho một ngôi nhà hay một công trình cụ thể như văn phòng, lớp học… Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn chưa rõ về việc bố trí lắp đặt loại đèn này sao cho hợp lý nhất. Bài viết sau đây chúng tôi xin gửi tới quý vị cách tính toán số đèn led âm trần vừa đơn giản, tiết kiệm mà lại đem lại hiệu quả chiếu sáng cao.

Bước 1. Tính diện tích căn phòng cần lắp đặt đèn led chiếu sáng:

Diện tích mặt bằng= Chiều dài * Chiều rộng

Bước 2. Xác định tổng số lumen yêu cầu:

Tổng lumen yêu cầu = Mức Lux mong muốn * diện tích mặt bằng

Với những khách hàng chưa có nhiều kiến thức về đèn, chúng tôi xin được giải thích một số khái niệm cơ bản như: Lumen chính là công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn phát sáng điểm. Đơn vị của quang thông trong các hệ đơn vị SI, CGS là lumen, kí hiệu lm. Lux (ký hiệu: lx) là đơn vị đo độ rọi trong SI. Nó được sử dụng trong trắc quang học để đánh giá cường độ ánh sáng cảm nhận được. Đây là một đơn vị dẫn xuất trong SI, nghĩa là nó được định nghĩa từ các đơn vị “cơ bản” hơn. Cụ thể, do độ rọi bằng quang thông trên diện tích: 1 lx = 1 lm/m2. Hiểu theo cách đơn giản, Lux là đơn vị đo lượng ánh sáng trên một mét vuông diện tích, Lumen là đơn vị đo cường độ ánh sáng phát ra từ một đèn. Thông số Lumen được ghi rõ ràng trên mỗi loại đèn, tùy theo công suất, loại chip mà đèn sẽ cố số Lumen khác nhau.

số lượng đèn âm trần cho phòng khách

Bố trí đèn âm trần cho phòng khách

Tùy vào từng khu vực mà chúng ta xác đinh mức Lux mong muốn là bao nhiêu. Quý khách có thể tham khảo một số mức Lux chuẩn cho từng không gian như dưới đây:
– Chiếu sáng công cộng
+ Hội trường và phòng hội nghị: 500 Lx
+ Lớp học: 300 Lx
+ Văn phòng: 320 Lx
+ Sân vận động: 750 Lx
+ Căng tin, phòng chờ: 160 Lx
+ Cầu thang trong các tòa nhà công cộng: 75 Lx

– Chiếu sáng trong nhà
+ Phóng khách: 400 Lx
+ Phóng bếp: 500 Lx
+ Phòng ngủ: 150 Lx
+ Hành lang: 40 Lx

Bước 3. Tính số công suất cần sử dụng:

Số W cần dùng = (Tổng Lumen yêu cầu)/100

Các sản phẩm đèn led âm trần hiện nay cung cấp 80-110 Lx trên mỗi Watt nên các nhà thiết kế lấy 100 Lumen làm chuẩn để tính toán.

Bước 4. Chọn đèn âm trần có công suất phù hợp:

Tùy vào sở thích của người tiêu dùng cũng như đặc điểm của căn phòng mà ta sử dụng các loại đèn downlight âm trần với công suất khác nhau, phổ biến nhất vẫn là đèn âm trần đế đúc dày công suất 7w.  Sau khi đã chọn được loại đèn phù hợp, quý khách chỉ cần lấy số W cần dùng (tính ở bước 3) chia cho công suất 1 bóng đèn sẽ được số lượng đèn âm trần cần dùng cho phòng.

Các loại đèn âm trần được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Các loại đèn âm trần được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Chú ý:  Số lượng đèn led âm trần cần sử dụng còn tùy thuộc vào thực trạng căn phòng : Với phòng vuông vắn, không có góc khuất số đèn có thể giảm xuống một hoặc hai đèn, ngược lại với phòng có trần cao, nhiều góc khuất sẽ cần nhiều ánh sáng hơn vì thế số đèn có thể tăng lên 1-2 đèn.

Quý khách có thể tham khảo thêm Bảng báo giá đèn led mới nhất năm 2016 – Đèn led âm trần cao cấp chính hãng tại Hà Nội

Share this post