Khả năng tản nhiệt vượt trội của đèn led âm trần cao cấp

Khả năng tản nhiệt vượt trội của đèn led âm trần cao cấp

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng của đèn led âm trần chính là bộ phận tản nhiệt của đèn. Với các loại đèn led âm trần cao cấp, khả năng tản nhiệt của đèn có thể xem là tốt nhất và không loại đèn thông thường nào có thể bắt kịp.

đèn led âm trần cao cấp với đế tản nhiệt dày

Đèn led âm trần với đế tản nhiệt dày

Bất kể loại đèn led nào, từ đèn led cao cấp đến đèn led giá rẻ đều có nhiệt lượng hao phí tỏa ra trong quá trình chiếu sáng. Nguồn sáng đèn led  âm trần cao cấp trong khi hoạt động cũng sinh ra nhiệt lượng, sự tản nhiệt nhanh hay chậm quyết định quá trình suy giảm độ sáng và tuổi thọ sử dụng của toàn bộ đèn. Nếu nguồn sáng hoạt động lâu ở nhiệt độ cao, độ sáng sẽ suy giảm rất nhanh, tuổi thọ sẽ rút ngắn, dẫn đến độ sáng kém và không đạt được hiệu quả chiếu sáng mong muốn. Khả năng tản nhiệt tốt của đèn led downlight âm trần chính là do tổng thể tản nhiệt của cả bộ đèn, bao gồm từ công nghệ chip led, chất liệu vỏ đèn, kích thước lớn nhỏ của bộ phận tản nhiệt, chất lượng của nhôm….

Khi đèn led âm trần cao cấp chiếu sáng, lượng nhiệt sinh ra như thế nào?

Đèn led âm trần khi được gắn vào nguồn điện sẽ hoạt động. Sự kết hợp giữa lỗ trống và các điện tử của đèn led sẽ bức xạ ánh sáng, ánh sáng này còn phải đi qua phần trung gian giữa bản thân linh kiện bán dẫn và công nghệ chip, mới ra được  môi trường không khí bên ngoài. Do hao phí của Chip Led, hiệu suất bức xạ năng lượng ánh sáng, dòng điện vào ra mà chỉ còn khoảng 30-40% điện năng từ lúc vào được chuyển hóa thành quang năng. Khoảng 60-70% điện năng còn lại vì không bức xạ được nên hình thành chuyển hóa thành nhiệt năng.

Tuy nhiên, so với các loại đèn led âm trần giá rẻ hoặc các loại đèn cổ điển thì con số hao phí đó là nhỏ hơn rất nhiều. Vậy nên, sử dụng đèn led âm trần chất lượng cao rất tiết kiệm điện năng.

Những cách khắc phục giúp đèn led âm trần cao cấp tản nhiệt tốt hơn

Chất liệu chủ yếu của thân đèn và bộ phận tản nhiệt của các loại đèn trên thị trường hiện nay thường là: đồng, nhôm, nhựa. Đồng tản nhiệt tốt hơn nhôm, nhôm tản nhiệt tốt hơn nhựa.  Với đèn led âm trần cao cấp, nhằm mục đích thiết kế gọn nhẹ mà vẫn phải tản nhiệt tốt, các kĩ sư đã lựa chọn bộ phận tản nhiệt dùng chất liệu nhôm, sử dụng dạng nhôm miếng có sẻ rãnh. Lý do là vì nhôm đúc tản nhiệt kém nhất, tản nhiệt của nhôm miếng xẻ rãnh mang lại hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó các nhà thiết kế còn xem xét độ dày, độ cao, sự tinh tế và  xử lý bề mặt của thân đèn và bộ phận tản nhiệt để giúp cho khả năng tản nhiệt của đèn âm trần tốt hơn.

đèn led âm trần có để tản nhiệt gắn với Chip Led

Đế tản nhiệt của đèn led âm trần gắn với các Chip LED

Nói chung , đèn led âm trần cao cấp hoạt động ổn định và chất lượng tốt đều có mối liên quan đến tản nhiệt của cả bộ đèn. Đèn led thường được cấu tạo từ chip LED gắn với bộ phận tản nhiệt, driver, thấu kính. Do vậy mà bộ phận tản nhiệt cũng là 1 bộ phận rất quan trọng, nếu tản nhiệt không tốt, tuổi thọ sử dụng sẽ bị ảnh hưởng.

Xem thêm: Bí quyết chọn đèn led downlight âm trần cao cấp.

 

 

Share this post