Sử dụng đèn downlight âm trần có tốt cho mắt không ?

Cuộc cách mạng công nghệ LED quả thực đã mở ra một chân trời mới cho ngành công nghiệp chiếu sáng. Các bóng đèn led đã được sử dụng, thay thế cho hầu hết các loại đèn truyền thống như đèn sợi đốt, đèn compact hay đèn ống huỳnh quang… Trong số đó, được người tiêu dùng lựa chọn sử dụng nhiều nhất chính là đèn downlight âm trần. Mặc dù có rất nhiều ưu điểm, song bất cứ sản phẩm nào khi ra đời đều có những hạn chế nhất định, đèn âm trần cũng vậy. Một câu hỏi đang được nhiều khách hàng quan tâm hiện nay chính là liệu đèn led âm trần có gây hại cho mắt không ?

Sử dụng đèn downlight âm trần có tốt cho mắt không ?

Không chỉ các chuyên gia khoa học ở nước ngoài, vấn đề đèn led có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không cũng được rất nhiều nhà nghiên cứu trong nước quan tâm. Tiến sĩ Nguyễn Phan Kiên, Viện Điện tử Y sinh, trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: “Ưu điểm của đèn led thì không phải bàn. Đèn led tiết kiệm trên 70% năng lượng khi nó thay thế các loại đèn truyền thống cũ như đèn cao áp thủy ngân… và có thể tiết kiệm được 50% năng lượng nếu thay thế các công nghệ tiên tiến hơn như đèn huỳnh quang compact (CFL). Tuổi thọ của đèn được xác định có thể đạt tới 100.000 giờ. “.

Đèn downlight âm trần cũng có đủ những tính năng ưu việt trên song nó vẫn có những nhược điểm nhất định, đặc biệt là khi được sử dụng quá nhiều và không đúng cách. Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Complutense (Tây Ban Nha) đã từng công bố : “ Ánh sáng của các đèn led bắt nguồn từ dải màu xanh lam và tím, vốn có năng lượng cao và sóng ngắn của quang phổ nhìn thấy được. Việc tiếp xúc liên tục và kéo dài với dạng ánh sáng này có thể đủ để gây hại cho võng mạc của mắt người, được cấu tạo gồm các tế bào nhạy cảm ánh sáng, chịu trách nhiệm phát hiện ánh sáng và cho phép con người nhìn thấy xung quanh.”

Sử dụng đèn downlight âm trần chiếu sáng

Bóng đèn downlight âm trần có ảnh hưởng đến thị lực không

Thực tế, TS Nguyễn Phan Kiên cho rằng, ánh sáng tạo ra từ đèn chỉ để giúp người nhìn thấy rõ các vật xung quanh chứ không phải để con người nhìn trực tiếp vào đèn. Nếu nhìn trực tiếp vào bóng đèn thì dù đèn nào cũng gây hại cho mắt, không loại trừ LED. Chẳng hạn, với đèn huỳnh quang, đèn compact hay đèn sợi đốt, nếu nhìn thẳng vào nguồn ánh sáng phát ra từ đèn sẽ bị chói lóa, nhức mắt, thậm chí mờ mắt. Tương tự khi chúng ta nhìn trực tiếp vào bóng đèn led âm trần trong nhà, hoặc đèn led  trên các biển quảng cáo một lát cũng sẽ thấy rất mỏi mắt.

Vậy làm thế nào để hạn chế tối thiểu những nguy hại do đèn led âm trần gây ra cho mắt người ?  Để giảm thiểu tối đa lượng ánh sáng có tần số cao mà bạn phải tiếp xúc, việc đầu tiên chính là quý khách cần lựa chọn những bóng đèn led cao cấp, chính hãng của một nhà sản xuất hoặc một nhà phân phối uy tín. Thứ hai, không nên lạm dụng ánh sáng từ đèn downlight âm trần. Nghĩa là phải tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng cho nhà ở. Quý khách không nên làm việc quá lâu dưới ánh sáng đèn, nếu thấy mắt mỏi, hãy cho mắt nghỉ ngơi vài phút, nhìn xa và dưới ánh sáng tự nhiên.

Chúng tôi hi vọng qua bài viết này, quý khách có thể có cái nhìn sâu sắc, toàn diện hơn khi sử dụng đèn led chiếu sáng, trong đó có đèn led âm trần.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *